การติดแอร์ในห้องนอน

ข้อแนะนำควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งแอร์ในห้องนอน ควรติดตรงไหน

หนึ่งในห้องที่ต้องให้ความสำคัญมากสุดของบ้านหลายคนเลือก “ห้องนอน” ด้วยเหตุผลสำคัญมาจากนี่เป็นห้องสำหรับการพักผ่อนนอนหลับ เราใช้เวลาในห้องนอนประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว หากบรรยากาศไม่ดี สภาพอากาศร้อนอบอ้าว คงทำให้ชีวิตแต่ละวันเมื่อลืมตาแล้วรู้สึกไม่สดใส การติดตั้งแอร์ ไม่ว่าจะเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์หรือแอร์โซล่าเซลล์ในห้องนอน คือวิธียอดฮิตเพื่อช่วยให้อากาศเย็นสบาย แต่ก่อนตัดสินใจก็ต้องรู้ว่าควรติดแอร์ตรงไหนในห้องนอนเพี่อสุขภาพที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยและให้แอร์ทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพ

ติดตั้งแอร์ในห้องนอน เลือกประเภทแอร์ประหยัดไฟ

แม้การติดตั้งแอร์ในห้องนอนจะเป็นวิธีสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนที่เย็นสบาย แต่ก็อย่างที่รู้ว่าย่อมแลกมาด้วยค่าไฟแต่ละเดือนสุดโหด หลายคนจึงพยายามมองหาประเภทของแอร์ประหยัดไฟโดยเฉพาะแอร์อินเวอร์เตอร์ซึ่งค่าเฉลี่ยของการประหยัดไฟอยู่ราว 30% หากเทียบกับแอร์ปกติ หรืออาจจะเลือกใช้แอร์โซล่าเซลล์ที่จะช่วยประหยัดค่าไฟไปได้อีกระดับ โดยแอร์โซล่าเซลล์จะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน และเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์ประหยัดไฟในเวลาที่ใช้ไฟฟ้า แอร์โซล่าเซลล์เหมาะกับทุกพื้นที่ในบ้านที่ใช้แอร์ในเวลากลางวันเป็นประจำ เช่น ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน

ดังนั้นแอร์โซล่าเซลล์ถือเป็นอีกทางเลือกชั้นยอดให้ทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ประหยัดค่าไฟมากกว่า ความเย็นไม่แตกต่างกัน ใครอยากลองเปลี่ยนหรือซื้อแอร์เครื่องใหม่ แอร์ใช้โซล่าเซลล์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว หรือจะเลือกติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ทั้งบ้าน

ควรติดตั้งแอร์ตรงไหนภายในห้องนอนของตนเอง

หลักเบื้องต้นที่อยากแนะนำสำหรับคนที่ยังลังเลใจว่าควรติดตั้งแอร์ตรงไหนภายในห้องนอนของตนเองดี โดยไม่ว่าจะเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์หรือแอร์โซล่าเซลล์ ก็ใช้หลักการเดียวกัน ซึ่งตำแหน่งที่เหมาะกับการติดตั้งแอร์ในห้องนอนมากที่สุดขอยกให้กับฝั่งผนังที่ตั้งฉากกับเตียงนอนของคุณได้พอดีที่สุด เพื่อให้ความเย็นออกจากเครื่องพัดผ่านลำตัวเป็นแนวขวางในขณะกำลังนอนหลับ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับความเย็นฉ่ำมากจนเกินไป แอร์ไม่พุ่งตรงเข้ามายังจมูกซึ่งเป็นอวัยวะที่มักก่อให้เกิดการแพ้ 

คำแนะนำในการติดตั้งจะเลือกติดตรงกลางเพื่อให้ความเย็นไหลผ่านช่วงกลางลำตัวขณะนอนหลับก็ดีที่สุด แต่ถ้าใครอยากเยื้องลงไปด้านล่างสักเล็กน้อยหากมีโรคภูมิแพ้ หรือมักมีน้ำมูกเมื่ออากาศเปลี่ยนก็ทำได้เช่นกัน ให้ความเย็นฉ่ำแบบสบายใจ

ตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเลือกติดตั้งแอร์ในห้องนอน

เมื่อรู้จักกับตำแหน่งที่ควรติดตั้งกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงจุดที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพื่อให้การติดตั้งแอร์ไม่ว่าจะเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์หรือแอร์โซล่าเซลล์ในห้องนอนได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจสูงสุด อากาศเย็นสบายแต่ก็ไม่สร้างความยากลำบากทุกค่ำคืน ซึ่งตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้

1. หัวนอนหรือปลายเท้า

การติดตั้งแอร์บริเวณจุดดังกล่าวจะทำให้ศีรษะและส่วนใบหน้าสัมผัสกับแอร์โดยตรง โอกาสเจ็บป่วยทั้งจากโรคไข้หวัด แพ้อากาศ น้ำมูกไหล เป็นไข้ แทนที่จะนอนหลับได้สบายใจต้องมารู้สึกหายใจไม่ออก คัดแน่นจมูก ยิ่งใครเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยแล้วไม่แนะนำบริเวณดังกล่าวอย่างยิ่ง

2. เหนือประตูห้อง

เหตุผลที่ไม่ควรติดตั้งบริเวณนี้เพราะประตูคือพื้นที่ในการเปิดเข้า-ออกห้องของตนเอง เมื่อคุณเปิดปิดประตูแต่ละครั้งอากาศจากภายนอกก็เข้ามาส่งผลให้แอร์ต้องปรับอุณหภูมิเพื่อทำสภาพอากาศคงตามระดับที่กำหนดไว้บ่อย ๆ คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก ค่าไฟสูงขึ้นหลายเท่าตัว แม้เป็นแอร์โซล่าเซลล์ก็อาจไม่ได้ประหยัดอย่างที่คาดหวังเอาไว้หากติดบริเวณดังกล่าว

3. บริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

สมมุติห้องนอนคุณอยู่ฝั่งติดตะวันตก โดยกำแพงฝั่งดังกล่าวสาดแสงสว่างและความร้อนเข้ามาภายในห้องแบบเต็ม ๆ ไม่แนะนำให้ติดตั้งแอร์บริเวณที่ถูกแสงแดดสัมผัสโดยตรงไม่ว่าจะเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์หรือแอร์โซล่าเซลล์ แม้เป็นจุดที่บอกว่าดีก็ตาม เพราะแอร์ต้องทำงานหนักเพื่อปรับอุณหภูมิภายในห้องให้เย็นลงตามระดับที่กำหนดไว้ ทั้งที่บริเวณดังกล่าวมีความร้อนสะสมมากกว่าปกติ จึงสิ้นเปลืองค่าไฟ เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่กำหนด

นี่คือข้อแนะนำที่อยากบอกต่อสำหรับทุกคนที่กำลังวางแผนติดตั้งแอร์ในห้องนอน เลือกตำแหน่งให้ถูกต้อง รวมถึงขนาด BTU ที่พร้อมสร้างความเย็นสบาย ไม่ต้องกังวลด้านความอึดอัดจนนอนไม่หลับใด ๆ แต่อีกสิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้พลาดนั่นคือคุณต้องประเมินว่าแอร์ประเภทไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ ทุนทรัพย์ ลักษณะการใช้มากที่สุด เทียบยี่ห้อ รุ่นให้ดี หรือใครเน้นประหยัดค่าไฟมาก ๆ จะเลือกเป็นติดโซล่าเซลล์ใช้กับแอร์แทนที่ของแอร์อินเวอร์เตอร์ก็ไม่มีปัญหา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
Scroll to Top