ติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน

ตอบ 8 ข้อสงสัยก่อนตัดสินใจติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน

สำหรับใครกำลังเจอปัญหาค่าไฟแพงอีกหนึ่งไอเดียที่ถูกพูดถึงกันเยอะมากย่อมหนีไม่พ้นเลือกติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน เพราะนี่คือตัวช่วยชั้นยอดที่ได้รับการยืนยันว่ามีส่วนประหยัดค่าไฟได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจติดแผงโซล่าเซลล์นี่คือ 8 ข้อสงสัยที่ต้องรู้ให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน

1. ปริมาณการใช้ไฟและความคุ้มค่าในการติดตั้ง

บ้านที่จะติดโซล่าเซลล์แล้วคุ้มค่ามักต้องใช้ไฟตอนกลางวันสูง เช่น มีคนอยู่บ้านตอนกลางวัน หรือ ทำงานที่บ้าน ด้วยช่วงที่ผลิตกระแสไฟได้ดีสุดจะอยู่ระหว่าง 10.00 – 15.00 น. รวมถึงบ้านที่มีบิลค่าไฟประมาณ 2,000 บาท / เดือนขึ้นไป เพราะกรณีติดโซล่าเซลล์ 1 กิโลวัตต์ จะประหยัดไฟได้ราว 500-1,000 บาท / เดือน ซึ่งส่วนใหญ่คนมักนิยมติดขนาด 3 กิโลวัตต์ ประหยัดไฟ 1,000-2,000 บาท / เดือน ซึ่งค่าติดตั้งจะอยู่ประมาณ 40,000-45.000 บาท / กิโลวัตต์

2. ระบบโซล่าเซลล์

ระบบโซล่าเซลล์แบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน การจะเลือกใช้งานแบบไหนขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของบ้านนั้นๆ

  • โซล่าเซลล์ระบบ On Grid จะใช้ไฟจากแผงโซล่าเซลล์และไฟฟ้าพร้อมกัน ไม่ต้องมีแบตเตอรี่ ไม่ต้องกลัวไฟตก แต่ไม่สามารถใช้ตอนกลางคืนได้ (นิยมมากสุด)
  • โซล่าเซลล์ระบบ Off Grid ไม่ใช้ไฟฟ้าแต่จะมีแบตเตอรี่สำหรับเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ เหมาะกับพื้นที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เช่น พื้นที่สวน ไร่
  • โซล่าเซลล์ระบบ Hybrid เป็นการนำ 2 ระบบมารวมกัน จะมีแบตเตอรี่ไว้สำรองไฟฟ้าไว้ใช้ตอนไม่มีแสงอาทิตย์ แต่จะติดตั้งยาก ใช้งบเยอะ และจึงเหมาะกับการติดแผงโซล่าเซลล์ในปริมาณมากเพื่อจะได้คุ้ม

3. ชนิดของแผงโซล่าเซลล์

ชนิดของแผงโซล่าเซลล์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันที่ทั้งหมด 3 ชนิด แต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติในการผลิตกระแสไฟฟ้า หากใครที่จะติดโซล่าเซลล์บนหลังคา หรือ ติดแผงโซล่าเซลล์ใช้กับแอร์ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ควรศึกษาให้ดีเพื่อจะได้เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งาน

  • แผงโมโนคริสตัลไลน์ แผงแบบสี่เหลี่ยมมุมตัดสีเข้ม ผลิตไฟฟ้าได้ดีที่สุดและผลิตไฟฟ้าได้แม้แดดน้อย ราคาแพงสุด
  • แผงโพลีคริสตัลไลน์ แผงแบบสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน ไม่ตัดมุม ผลิตไฟฟ้าบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงได้ดี แต่โดยรวมผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าแผงโมโนคริสตัลไลน์
  • แผงโซล่าเซลล์แบบฟิล์มบาง แผงสีดำ ขนาดบาง โค้งงอได้ ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี แต่ผลิตไฟฟ้าได้น้อยที่สุด

4. งบประมาณและความเหมาะสม

ลองประเมินจากระบบและชนิดแผงโซล่าเซลล์ว่าบ้านของตนเองเหมาะกับประเภทไหนบ้าง ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าระบบ On Grid จะได้รับความนิยมสูงสุด ส่วนแผงราคาไม่ได้หนีกันมากนักโดยเฉลี่ยแล้วหากต้องการประหยัดไฟช่วงกลางวันเป็นหลักเลือกติดระบบนี้ประมาณ 3 กิโลวัตต์ (ใช้แผงตามต้องการได้เลย) ราคาจะอยู่ประมาณ 120,000-140,000 บาท ประหยัดไฟประมาณ 1,000-2,000 บาท / เดือน เฉลี่ยแล้วใช้เวลาคืนทุน 8-9 ปี ขึ้นไป

5. การขอใบอนุญาตต่าง ๆ ในการติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคา

กรณีติดตั้งแบบ On Grid ต้องมีการขออนุญาตจาก 3 หน่วยงานหลัก โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 1-2 เดือน ดังนี้

  • ขออนุญาตเชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ขึ้นอยู่กับพื้นที่
  • ขออนุญาตดัดแปลงอาคารเพื่อติดโซล่าเซลล์จากราชการส่วนท้องถิ่น เช่น เทศบาล อบต. สำนักงานเขต 
  • ขอรับใบยกเว้นการประกอบกิจการพลังงานไฟฟ้าจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

6. รูปทรงและความแข็งแรงของหลังคาบ้าน

หากต้องการติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านย้ำว่าโครงสร้างหลังคาและตัวบ้านต้องแข็งแรง รองรับน้ำหนักแผงโซล่าเซลล์ได้ยาวนานหลัก 20 ปีขึ้นไป รูปทรงหลังคาแนะนำว่าควรเป็นสี่เหลี่ยมหรือต้องมีพื้นที่กว้างพอสำหรับติดแผงโซล่าเซลล์ เช่น ทรงเพิงหมาแหงน แต่สำหรับทรงยอดฮิตในบ้านเราอย่างหลังคาทรงปั้นหยาหรือทรงจั่วก็ติดตั้งได้หากมีขนาดพื้นที่เหมาะสมและแข็งแรง

7. ทิศทางและบริเวณโดยรอบ

ทิศทางที่เหมาะสมสำหรับติดโซล่าเซลล์แนะนำฝั่งทิศใต้เพราะเป็นด้านที่จะโดนแสงแดดตลอดวัน แต่สิ่งสำคัญคือบริเวณที่จะติดโซล่าเซลล์บนหลังคาต้องไม่อยู่ใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ หรือมีอาคาร สิ่งปลูกสร้างอื่นที่จะบดบังแสงแดดตอนกลางวันทำให้ไม่ได้รับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่

8. การบำรุงรักษา

หมั่นตรวจสอบแผงให้ยังคงมีสภาพดี ไม่กรอบแตก มีรอยร้าว หรือสีแผงเปลี่ยนไป ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เช็กระบบการเชื่อมต่อต่าง ๆ เป็นประจำ กรณีสังเกตเห็นความผิดปกติแนะนำให้เรียกช่างเข้ามาตรวจสอบโดยเร็วที่สุด

การติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาเป็นอีกวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกบ้านสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้เยอะมาก แต่ทั้งนี้ต้องเช็กรายละเอียดให้ดีก่อนว่าสรุปแล้วก่อนตัดสินใจติดโซล่าเซลล์คุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าวางแผนไม่ดีอาจต้องเสียเงินก้อนใหญ่ติดตั้งแต่ไม่ได้คุ้มค่าอย่างที่คาดหวังเอาไว้ แต่ถ้าใครคิดดีแล้วอย่าลืมจ้างช่างที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย หากใครสนใจแผงโซล่าเซลล์ ติดแอร์โซล่าเซลล์ สามารถเข้ามาดูได้ที่ Kuku Solar Air จำหน่าย แอร์โซล่าเซลล์ประหยัดไฟ แผงโซล่าเซลล์

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
Scroll to Top