แอร์อินเวอร์เตอร์คืออะไร

แอร์อินเวอร์เตอร์ คืออะไร แตกต่างจากแอร์ธรรมดาอย่างไร

ด้วยสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวของเมืองไทยแทบตลอดทั้งปี การใช้งานเครื่องปรับอากาศหรือ “แอร์” ถือเป็นตัวช่วยที่มีความสำคัญลำดับต้น ๆ ของอาคารบ้านเรือน ออฟฟิศ และสถานที่จำนวนมาก แต่อย่างที่รู้ว่านี่คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากพอควร หลายคนจึงพยายามมองหาตัวเลือกประหยัดไฟเพื่อเซฟเงินในกระเป๋าด้วยการเปลี่ยนมาใช้งานแอร์อินเวอร์เตอร์ หรือบางคนอาจจะเลือกใ้ช้งานแอร์โซล่าเซลล์ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาช่วยก็จะประหยัดไฟไปอีกระดับจากแอร์อินเวอร์เตอร์ แต่อาจจะมีคนสงสัยว่าสรุปแล้วแอร์อินเวอร์เตอร์ คืออะไร แตกต่างจากแอร์ปกติหรือแอร์โซล่าเซลล์มากน้อยแค่ไหน ต้องศึกษากันให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

แอร์อินเวอร์เตอร์ คืออะไร มารู้จักกันเลย

Inverter หรือ แอร์อินเวอร์เตอร์ คือ ระบบการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์ด้วยการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าสลับ (AC) เป็นกระแสไฟฟ้าตรง (DC) จากนั้นกระแสไฟจะไหลผ่านวงจรอินเวอร์เตอร์ แรงดันและความถี่จึงปรับได้ตามความเหมาะสม ลักษณะการทำงานของแอร์ระบบนี้เมื่อเปิดสวิตช์ตัวคอมเพรสเซอร์ด้านนอกจะเริ่มต้นทำงานทันทีเพื่อให้ระดับความเย็นภายในห้องตรงกับค่าอุณหภูมิที่กำหนดไว้ เมื่อถึงค่าดังกล่าวคอมเพรสเซอร์จึงค่อย ๆ ทำงานช้าลงแต่ยังไม่หยุด ไม่ตัดรอบการทำงาน หากอุณหภูมิห้องสูงขึ้นจากค่าที่ตั้งไว้ 2-4 องศาเซลเซียส คอมเพรสเซอร์ก็จะถูกเร่งให้ทำงานเต็มระบบอีกครั้ง ระดับความเย็นที่ได้จึงต่อเนื่องและแทบไม่รู้สึกถึงความร้อนใด ๆ

ข้อดีของการใช้งานแอร์อินเวอร์เตอร์

เมื่อลักษณะการทำงานของคอมเพรสเซอร์ไม่ได้ตัดรอบแล้วหยุดไปแต่เป็นการทำงานแบบช้า ๆ จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องคงที่ ไม่สวิงไปมา หรือรู้สึกร้อนในบางช่วง เหนือสิ่งอื่นใดการใช้งานแอร์ดังกล่าวยังช่วยประหยัดค่าไฟลงจากเดิมอีกราว 30% เลยทีเดียว เหตุผลเพราะไม่มีการกระชากไฟในระหว่างที่จะขึ้นรอบทำงานใหม่นั่นเอง

แต่ในอีกมุมหนึ่งจุดด้อยเล็ก ๆ ของแอร์อินเวอร์เตอร์ คือ ราคาของแอร์สูงกว่าเครื่องรุ่นอื่นที่เป็นแอร์ธรรมดา อีกทั้งกรณีที่ระบบเกิดข้อผิดพลาด เกิดความเสียหาย ต้องซ่อมแซม จะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ช่างเฉพาะทางก็ยังน้อย ผลลัพธ์จึงอาจไม่เป็นดังที่คาดหวัง

แอร์อินเวอร์เตอร์ เหมาะกับใคร

แอร์อินเวอร์เตอร์เหมาะกับทุกคนที่ต้องการความเงียบสงบ ไม่มีเสียงตัดการทำงานรบกวนขณะพักผ่อน ชอบระดับความเย็นคงที่ ไม่ต้องร้อน ๆ หนาว ๆ ให้เสียอารมณ์ รวมถึงใครชอบเปิดแอร์ตอนกลางวัน หรือเปิดแอร์ในบ้านแทบตลอดวัน จึงอยากประหยัดค่าไฟระยะยาว แอร์อินเวอร์เตอร์คือคำตอบที่โดนใจมาก

แอร์ธรรมดา คืออะไร รู้จักกันต่อได้เลย

แอร์ธรรมดา หรือ Fixed Speed คือ ประเภทเครื่องปรับอากาศที่ถูกใช้งานมานานตั้งแต่ยุคเริ่มแรก หลักการทำงานจะเข้าใจง่ายกว่าแอร์อินเวอร์เตอร์นั่นคือ คอมเพรสเซอร์แอร์จะทำงานแบบโรตารี หมายถึง มีตัวช่องว่างอยู่ระหว่างแกนกับโรลเลอร์ เมื่อเปิดสวิตช์ใช้งานคอมเพรสเซอร์จะใช้กำลังอย่างหนักเพื่อให้อุณหภูมิบริเวณนั้นไปถึงเกณฑ์ที่กำหนดค่าไว้เร็วที่สุด จากนั้นเครื่องก็ตัดการทำงานทันที เมื่อไหร่ที่อุณหภูมิห้องสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส จึงค่อยกลับมาสตาร์ทและทำงานอีกครั้ง

ข้อดีของการใช้งานแอร์ธรรมดา

หากเทียบเรื่องราคาระหว่างแอร์ธรรมดากับแอร์อินเวอร์เตอร์ แอร์แบบ Fixed Speed จะมีราคาถูกกว่าในระดับหนึ่ง ระบบการทำงานเข้าใจง่าย หากเกิดปัญหาใด ๆ สามารถเรียกช่างซ่อมให้เข้ามาช่วยเหลือดูแลอย่างรวดเร็ว ซ่อมแล้วผลลัพธ์น่าพึงพอใจ ไม่ต้องจ่ายแพงอีกต่างหาก แถมตอนเปิดครั้งแรกอุณหภูมิจะลดลงภายในเวลาอันรวดเร็ว

ทว่าจุดด้อยของแอร์ธรรมดาก็เป็นเรื่องค่าไฟที่สูงกว่าแอร์อินเวอร์เตอร์หรือแอร์โซล่าเซลล์พอควร ความเย็นไม่ฉ่ำ ไม่คงที่ อาจรู้สึกร้อนในระหว่างที่คอมเพรสเซอร์ตัดการทำงาน อีกทั้งคอมเพรสเซอร์จะเสียงดังทุกครั้งเมื่อสตาร์ทการทำงาน 

แอร์ธรรมดาเหมาะกับใคร

แอร์ธรรมดาเหมาะกับคนที่มีงบน้อยในการซื้อแอร์ไว้ใช้งาน หรือไม่ค่อยได้เปิดแอร์บ่อยนัก เปิดเป็นช่วงเวลา แทบไม่เปิดช่วงตอนกลางวัน จึงไม่ได้ถึงขนาดกินไฟมากเกินเหตุ รวมถึงคนมีห้องเล็ก ๆ คนชอบความเย็นแบบถึงใจภายในเวลาอันรวดเร็วก็ดีเยี่ยมมาก

แอร์โซล่าเซลล์แตกต่างจากแอร์อินเวอร์เตอร์อย่างไร

นอกจากแอร์อินเวอร์เตอร์และแอร์แบบธรรมดาแล้วยังมีแอร์โซล่าเซลล์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหลัง เนื่องจากเป็นอีกตัวเลือกที่ประหยัดค่าไฟอย่างมากหากใช้งานในเวลากลางวัน ซึ่งแอร์โซล่าเซลล์ก็คือแอร์อินเวอร์เตอร์ที่สามารถติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านเพื่อใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการทำงาน ทำให้แอร์โซล่าเซลล์มีราคาแพงกว่าแอร์ชนิดอื่น ข้อดีของแอร์โซล่าเซลล์คือเมื่อใช้งานในเวลากลางวัน จะใช้ไฟจากโซล่าเซลล์เพียงอย่างเดียวทำให้ประหยัดค่าไฟมาก ส่วนในเวลาที่ไม่มีพลังงานจากแสงอาทิตย์ก็จะใช้พลังงานไฟฟ้าและประหยัดไฟเหมือนแอร์อินเวอร์เตอร์ปกตินั้นเอง

แอร์โซล่าเซลล์เหมาะกับใคร

แอร์โซล่าเซลล์ถือว่ามีราคาสูงกว่าแอร์ชนิดอื่น จึงเหมาะกับคนที่ใช้งานแอร์ในเวลากลางวันเป็นประจำ เช่น โฮมออฟฟิต ร้านค้า ร้านกาแฟ หรือ บ้านที่มีคนอาศัยอยู่ในเวลากลางวัน เพราะเมื่อเรายิ่งใช้แอร์โซล่าเซลล์ในเวลากลางวันก็ยิ่งเกิดความคุ้มค่านั้นเอง

เมื่อเห็นความแตกต่างสุดชัดเจนระหว่างแอร์ธรรมดากับแอร์อินเวอร์เตอร์เรียบร้อยแล้ว หลายคนคงรู้สึกตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิมว่าจะเลือกแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเองมากกว่า อย่างไรก็ตามอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างติดแอร์โซล่าเซลล์ก็มีส่วนช่วยเซฟค่าไฟในกระเป๋าได้ไม่แพ้กัน และอย่าลืมซื้อยี่ห้อน่าเชื่อถือ ร้านที่ไว้วางใจได้ หากใครสนใจแอร์โซล่าเซลล์สามารถเข้ามาดูได้ที่ KUKU DC Solar Air

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
Scroll to Top