วิธีเลือกแอร์ประหยัดไฟ ไม่กินไฟ

6 วิธีเลือกแอร์ที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดไฟ เหมาะกับการใช้งาน

รู้หรือเปล่าว่าการเลือกซื้อแอร์นั้นไม่ใช่ว่าจะซื้อแบบไหนก็ได้ เพราะหากซื้อแอร์ในรูปแบบที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน อาจเกิดการกินไฟซึ่งตามมาด้วยค่าไฟที่สูงเกินความจำเป็น วันนี้ Ku Ku เลยอยากจะมาแชร์ 6 วิธีเลือกแอร์ประหยัดไฟ ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้พิจารณาเลือกแอร์ที่เหมาะกับการใช้งานที่สุดกัน

โดยปกติที่แอร์จะมีระบบค่า EER และ SEER หรือที่เราคุ้นเคยกัน “ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5” ซึ่งสามารถดูคร่าวๆ ได้ว่าแอร์ตัวนั้นมีอัตรากินไฟมากน้อยเท่าไหร่ ประหยัดไฟแค่ไหน แต่จริงๆ แล้ว มีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกที่ควรนำไปพิจารณาเวลาเลือกซื้อแอร์

1. พิจารณาจำนวน BTU กับการใช้งานตามขนาดห้อง

การทราบขนาดห้องที่จะใช้งานทำให้การเลือก BTU ของแอร์สมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น เพราะหากห้องมีขนาดเล็ก แต่เลือกแอร์ที่มี BTU สูงก็จะเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ หรือถ้าห้องขนาดใหญ่แต่ใช้งานแอร์ที่มี BTU น้อย ก็อาจทำให้แอร์ทำงานหนักและประสิทธิภาพลดลง โดยปกติแล้วเราจะแนะนำให้ลูกค้าเลือก BTU ตามนี้

ขนาดห้อง BTU
9-12 ตร.ม. 9,000 BTU
12-16 ตร.ม. 12,000 BTU
16-24 ตร.ม. 18,000 BTU
24-32 ตร.ม. 24,000 BTU

2. ประเภทของแอร์

ประเภทของแอร์นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแอร์แขวนผนัง แอร์ฝังใต้ผ้า และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานในสถานที่ต่างกัน การเลือกประเภทแอร์ที่เหมาะกับการใช้งานเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้แอร์ไม่กินไฟ และประหยัดค่าไฟ

  • แอร์แขวนผนัง (Wall Type) เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมที่สุด ติดตามผนังห้อง ติดตั้งง่าย เหมาะกับห้องนั่งเล่น ห้องนอน คอนโด สำนักงานขนาดเล็ก เรียกว่าถ้าห้องไม่ใหญ่มากก็สามารถเลือกใช้แอร์ติดผนังได้เลย
  • แอร์แขวนใต้ฝ้า (Ceiling Type) จะติดตั้งใต้เพดานหรือฝ้า กระจายความเย็นได้มากกว่า ซึ่งจะเหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น บ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ สำนักงาน หรือร้านค้า
  • แอร์ฝังเพด้าน (Duct Type) ซึ่งจะเป็นการใช้ท่อลมปล่อยออกมาตามช่องเพดานที่ได้เจาะเตรียมไว้ โดยที่เพดานจะมีฝาปิดไว้อยู่เพื่อความสวยงามทำให้จะไม่เห็นท่อยื่นออกมา
  • แอร์แบบ 4 ทิศทาง (Cassette Type) ซึ่งจะกระจายความเย็นได้ดีมาก เหมาะกับห้องโถงขนาดใหญ่เช่น ร้านอาหาร โรงแรม โรงงาน สำนักงาน

3. หากเน้นแอร์ประหยัดไฟจริง ต้องแอร์พลังงานแสงอาทิตย์

ทุกวันนี้ด้วยเทคโนโลยีพลังงานทางเลือกที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทาง Ku Ku เองก็ได้พัฒนาและผลิตแอร์พลังงานแสงอาทิตย์ KUKU DC SOLAR AIR  ที่มีคุณภาพสูง ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย และยังช่วยประหยัดไฟได้แบบคุ้มๆ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ Wall Type, Duct Type และ Cassette Type

โดย KUKU DC Solar Air ทุกรุ่นเป็นแอร์ Generation ที่ 3 คือรองรับทั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (DC) และระบบไฟฟ้าบ้าน (AC) สามารถเสียบใช้งานพร้อมกันได้ ไม่ต้องสลับสายไปมา ซึ่งการทำงานคือระบบจะดึงพลังงาน DC ก่อนเป็นอันดับแรก ในกรณีที่พลังงานไม่พอแอร์จะดึงไฟ AC เข้ามาเติมให้พอดีกับความต้องการ

ในเวลากลางคืนหรือในช่วงกลางวันที่ไม่มีแสงแดด แอร์จะปรับมาใช้ไฟ AC 100% ทำให้แอร์โซล่าเซลล์ของ Ku Ku ช่วยขับประสิทธิภาพการทำงานที่มาพร้อมกับความประหยัดได้อย่างเต็มที่หรือจะเลือกติดโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านก็ได้เช่นกัน

4. แอร์เก่าอัตราการกินไฟจะมากกว่า

ระบบการทำงานของเครื่องปรับอากาศมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเรื่องประสิทธิภาพด้านพลังงาน ทำให้แอร์รุ่นเก่ามีอัตราการกินไฟที่สูงกว่า ไม่ว่าจะจากเทคโนโลยีเก่า หรือด้วยอายุของแอร์ที่ประสิทธิภาพในการทำงานเริ่มลดลง ส่งผลให้มีการกินไฟสูงขึ้น ค่าไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือนโดยไม่รู้ตัว การเปลี่ยนแอร์ใหม่จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาว

5. การรับประกัน

การรับประกันสินค้านั้นสำคัญมากเนื่องจากผู้ที่ซื้อไปใช้งานล้วนแต่ต้องการใช้ในระยะยาวและไม่อยากเปลี่ยนบ่อยๆ ระยะเวลาในการับประกันจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและทำให้มั่นใจได้ว่าแอร์ตัวนี้จะใช้งานได้นานจริง

อย่างแอร์โซล่าเซลล์ของ Ku Ku เอง เรามีรับประกัน คอมเพรสเซอร์ 10 ปี, แผงคอยล์ Gold Fin 10 ปี, อายุการใช้งานแผงโซล่าร์เซลล์ 10 ปี, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 5 ปี, มอเตอร์ (Indoor/Outdoor) 5 ปี และ แผงวงจร (PCB Board) 3 ปี ลูกค้าที่ใช้งานแอร์โซล่าเซลล์ Ku Ku จึงมั่นใจได้เลยว่าใช้งานได้นานจริง

6. บริการหลังการขาย

นอกจากการประกันสินค้าแล้ว บริการหลังการขายเป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสบายใจหากเกิดปัญหาขึ้นมา ซึ่งแบรนด์ที่มีบริการหลังการขายดีจะพร้อมให้บริการหากมีปัญหาต่างๆ เกินขึ้นกับสินค้า ติดต่อง่าย ให้บริการเร็ว ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องปวดหัวในการประสานงานหรือหาช่างข้างนอกเข้ามาซ่อมแซม

เพียงพิจารณาตาม 6 ข้อนี้ก่อนเลือกซื้อแอร์ก็จะช่วยให้คุณได้แอร์ประหยัดไฟและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ไปจนถึงบริการหลังการขาย โดยสำหรับผู้ที่มีการใช้แอร์อย่างต่อเนื่อง และอยากประหยัดค่าแอร์ได้เป็นหลักพันต่อเดือน เราแนะนำแอร์โซล่าเซลล์ของ Ku Ku ซึ่งรองรับทั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (DC) และระบบไฟฟ้าบ้าน (AC) สามารถเสียบใช้งานพร้อมกันได้ ไม่ต้องสลับสายไปมา โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02-118-3059 หรือ Line @kukuair

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
Scroll to Top