เปลี่ยนโลกทั้งใบให้ใช้พลังงานสะอาด ยากไปไหม?

จากกระแสฝุ่นควันและมลภาวะต่าง ทางออกหนึ่งที่ทุกคนกำลังให้ความสนใจก็คือ “พลังงานสะอาด” แต่ว่า
จะมีโอกาสแค่ไหนที่เราจะเปลี่ยนไป มาใช้ “พลังงานสะอาด” ได้หมดทั้งโลก
 
–พลังงานสะอาดที่ดีควรเป็นอย่างไร–
1. สะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
2. แหล่งพลังงานนั้นต้องมีอยู่แล้ว
3. แหล่งพลังงานนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่าย
4. พลังงานสามารถใช้งานได้หลากหลายและมีประสิทธิภาพ
 
–แนวคิดพลังงานสะอาดเพื่ออนาคต-
1.พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และน่าจะเป็นพลังงานที่มีการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดที่สุดเช่นกัน
2.พลังงานน้ำ เช่น การผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนหรือคลื่น เป็นพลังงานที่ค่อนข้างสำคัญและมีความเสถียรสูง แต่ทว่าต้องใช้พื้นที่ในการสร้างเขื่อนและติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายทำให้ไม่เหมาะกับบางพื้นที่
3.พลังงานลม ก็มีข้อดีคือเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีค่าเชื้อเพลิง แต่มีประเด็นอยู่ที่ว่าพลังงานลมจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและพื้นที่ รวมถึงบางครั้งกังหันลมก็มีเสียงดัง ไม่เหมาะสำหรับตั้งใกล้ชุมชนหรือ ผู้คนเท่าใดนัก
4.พลังงานความร้อนใต้พิภพ เป็นอีกหนึ่งพลังงานที่มีความเสถียรสูงมาก และราคาต่ำ แต่ทว่าต้องใช้การจัดการที่มีประสิทธิภาพรวมถึงมีพื้นที่ที่เอื้ออำนวยต่อการใช้พลังงานชนิดนี้ เป็นอย่างมาก
ส่วน พลังงานฟอสซิล นั้น ปัจจุบันยังต้องพัฒนาการเผาไหม้ให้สมบูรณ์ ลดการปล่อยมลพิษให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดมลพิษ
 
–ประเทศใดบ้างที่เข้าใกล้อุดมคติในการใช้พลังงานสะอาดทั้งประเทศ–
1.ไอซ์แลนด์ ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดเกือบ 100% โดยเน้นในด้านพลังงานน้ำ และพลังงานความร้อนจากใต้พิภพ
2.สวีเดน ใช้พลังงานหมุนเวียนเกิน 50% ของประเทศ โดยตั้งเป้าใช้พลังงานสะอาดทั้งประเทศได้ในปี 2040 โดยเน้นไปในการผลิตไฟฟ้าด้วยชีวมวลและพลังงานน้ำ
3.คอสตาริก้า ใช้พลังงานสะอาดในการผลิตไฟฟ้าเกือบทั้งหมดแล้ว และปัจจุบันมีการผลักดันให้ใช้พลังงานสะอาดด้านคมนาคมเพื่อเข้าสู่การใช้พลังงานสะอาดทั้งหมดในปี 2021
4.สหรัฐอเมริกา มีการผลักดันพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มข้น เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ เพื่อการลดก๊าซเรือนกระจกอย่างยั่งยืนด้วย
5.จีน ผลักดันให้ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด สนับสนุนให้ประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้า จำกัดการใช้งานรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน
–หรือพลังงานสะอาดที่แท้จริงไม่มีอยู่ ?–
 
หลังจากการใช้งานพลังงานสะอาดอย่างจริงจังในหลายๆประเทศ ก็ได้สะท้อนความเป็นจริงของคำว่า “หนึ่งเหรียญย่อมมีสองด้าน” การที่เราจะใช้พลังงานสะอาดบางอย่าง ก็สามารถก่อให้เกิดโทษในภายหลังได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น
– การกำจัดของเสียจากการผลิตพลังงาน
– กำลังผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ
– ความเสถียรในการผลิตพลังงาน
– ราคาพลังงานที่สูงขึ้นจากความเปลี่ยนแปลง
 
จะเห็นได้ว่าพลังงานสะอาดแทบทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทว่าสิ่งหนึ่งที่สามารถพิสูจน์ได้คือพลังงานทุกรูปแบบจะมีประสิทธิภาพสูงสุด และมีข้อเสียน้อยที่สุดได้ ก็อยู่ที่ “การใช้อย่างรู้คุณค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด”
การเปลี่ยนโลกทั้งใบให้เป็นพลังงานสะอาดอาจทำไม่ได้ในวันนี้ แต่เราก็ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ เพื่อให้เทคโนโลยีทางพลังงานก้าวไปข้างหน้า เมื่อถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ประเทศไทยจะได้ไม่เป็นประเทศที่ล้าหลังด้านพลังงานสะอาด และยังส่งผลให้ลูกหลานของเราไม่ต้องผจญกับมลพิษต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ทีม PTT ExpresSo
ติดตามได้ที่ https://blog.pttexpresso.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
Scroll to Top